Home / สูตรอาหาร / อย.ยันตรวจเข้ม!บะหมี่ซองเนื้อหมา อย.ยันไม่มีการนำเข้า’บะหมี่เนื้อหมา (รายละเอียด)

อย.ยันตรวจเข้ม!บะหมี่ซองเนื้อหมา อย.ยันไม่มีการนำเข้า’บะหมี่เนื้อหมา (รายละเอียด)

อย.ยันตรวจเข้ม!บะหมี่ซองเนื้อหมา อย.ยันไม่มีการนำเข้า’บะหมี่เนื้อหมา
มีข่าวจีนทำบะหมี่ซองเนื้อหมาออกขาย อย.ไทย ยันห้ามนำเข้าสั่งจนท.สกัดทุกทาง

2-202

กรุงเทพฯ * อย.ยันไม่มีการนำเข้าบะหมี่เนื้อสุนัขจากประเทศจีน สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจตราเข้มงวด หากพบมีการปลอมปน เจอโทษหนักทั้งจำทั้งปรับ

ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า กรณีมีการโพสต์ภาพและข้อความผ่านทางเว็บไซต์ ว่าประเทศจีนนำเนื้อสุนัขมาลอกหนังและบดเป็นผง เพื่อนำมาเป็นส่วนประกอบของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคในกรุงปักกิ่ง กวางตุ้ง ประเทศเกาหลีใต้ เป็นต้น โดยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดังกล่าวไม่มีฉลากภาษาไทย ซองมีลักษณะเป็นสีแดง มีตัวหนังสือภาษาเกาหลีและภาษาจีน ตัวหนังสือภาษาจีนดังกล่าว แปลได้ว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทำจากเนื้อสุนัข

ภญ.ศรีนวลกล่าวว่า อย. โดยสำนักอาหาร และสำนักด่านอาหารและยา ได้ตรวจสอบเฝ้าระวังบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในท้องตลาดและที่นำเข้าอย่างสม่ำเสมอ โดยตั้งแต่เดือนตุลาคม 2554-เมษายน 2555 อย.ได้เก็บตัวอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าจากประเทศจีน 21 ตัวอย่าง ขณะนี้ได้รับผลวิเคราะห์ 12 ตัวอย่าง ผลวิเคราะห์ไม่พบปัญหาคุณภาพของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นอกจากนี้ อย.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าจากต่างประเทศในหลายห้างดัง ไม่พบการนำเข้าหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีเนื้อสุนัขผสมตามที่เป็นข่าว

“หาก อย.ตรวจพบว่ามีการนำเนื้อสุนัขมาผสมในผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ฉลากระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผสมเนื้อสัตว์ชนิดอื่นเช่น หมู ไก่ เป็นต้น จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 กรณีตรวจพบผู้ผลิต ผู้นำเข้า หรือผู้จำหน่ายอาหารที่มีฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงให้ผู้ซื้อเข้าใจผิดในเรื่องคุณภาพ ปริมาณ และประโยชน์ หรือลักษณะพิเศษอย่างอื่นหรือในเรื่องสถานที่และประเทศที่ผลิตจัดเป็นอาหารปลอม มีโทษต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000-100,000 บาท กรณีแสดงฉลากอาหารไม่ถูกต้อง ไม่แสดงฉลากภาษาไทย มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท” รองเลขาธิการ อย.ระบุ

ภญ.ศรีนวลกล่าวในตอนท้ายว่า อย.จะเฝ้าระวังการนำเข้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากประเทศจีน รวมทั้งประเทศอื่นๆพร้อมทั้งติดตามตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้ผู้บริโภคได้รับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัยทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถแจ้งเบาะแสผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.).
อ้างอิงจาก : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Check Also

ทำกินกันทุกบ้าน..!! สูตรเด็ด “ทอดไข่เจียวให้ฟู” แบบไร้ตัวช่วยใด ๆ ทอดออกมาแล้วไม่แฟ่บ แถมยังกรอบนอกนุ่มในอีกด้วย.!?

“ไข่เจียว” อาหา …

http://thaisod.com/ มีขอผิดพลาด โปรดลองอีกครั้ง

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.


Warning: include_once(analyticstracking.php): failed to open stream: No such file or directory in /home4/waei7m0acula/public_html/wp-content/themes/sahifa/footer.php on line 60

Warning: include_once(): Failed opening 'analyticstracking.php' for inclusion (include_path='.:/opt/php71/lib/php') in /home4/waei7m0acula/public_html/wp-content/themes/sahifa/footer.php on line 60