หน้าแรก / สูตรอาหาร / นักเรียนศึกษาสงเคราะห์ป่วยมาจากติดเชื้อ ท้องเสียจากไข่ต้ม (รายละเอียด)

นักเรียนศึกษาสงเคราะห์ป่วยมาจากติดเชื้อ ท้องเสียจากไข่ต้ม (รายละเอียด)

2-202

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ – สาธารณสุขเชียงใหม่สรุปสาเหตุนักเรียนศึกษาสงเคราะห์ป่วยมาจากติดเชื้อ “ซัลโมเนลลา” จากไข่ต้มที่ได้รับบริจาค คาดไข่ปนเปื้อนเชื้อจากแผงไข่แถมต้มไว้นาน-ไข่ไม่สุก พอนักเรียนกินเลยป่วยระนาว สรุปยอดล่าสุดป่วยรวม 500 ยังอยู่ในโรงพยาบาลอีก 127 ยันให้ยาปฏิชีวนะรักษาไปอีก 48 ชั่วโมง คาดพ้นพรุ่งนี้สถานการณ์น่าจะคลี่คลาย

นายแพทย์วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวสถานการณ์ล่าสุดกรณีนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ล้มป่วยเป็นจำนวนมากว่า ขณะนี้สามารถสรุปได้แล้วว่าสาเหตุของการเจ็บป่วยของนักเรียนจำนวนมากในครั้งนิ้เกิดจากการติดเชื้อซัลโมเนลลาชนิดรุนแรง ซึ่งน่าจะอยู่ในไข่ต้มที่มีผู้นำมาบริจาคให้ทางโรงเรียน และหน่วยงานอื่นๆ อีกรวม 9 หน่วยงาน

นายแพทย์วัฒนากล่าวต่อไปว่า สาเหตุที่ไข่ต้มที่นักเรียนรับประทานมีเชื้อซัลโมเนลลาอยู่นั้น สันนิษฐานว่าน่าจะได้รับเชื้อมาจากแผงไข่ เพราะโดยปกติแผงไข่จะมีเชื้อโรคดังกล่าวปะปนอยู่แล้วประมาณร้อยละ 6 ขณะที่การสอบสวนผู้นำไข่ต้มมาบริจาค ทราบว่าหลังจากทำการต้มไข่แล้วได้นำไข่ที่ต้มแล้วเรียงไว้ในแผงไข่ จึงสันนิษฐานว่าไข่น่าจะมีเชื้อโรคปะปนในกระบวนการดังกล่าว เมื่อประกอบกับไข่ดังกล่าวถูกต้มไว้ตั้งแต่คืนวันที่ 6 ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 7 ก.ค. ซึ่งคาดว่าจะมีไข่บางส่วนที่ต้มไม่สุก แต่นำมาบริจาคให้ทางโรงเรียนในวันที่ 8 ก.ค. ภายหลังนำไปทำพิธีแก้บนโดยไม่มีการเก็บในตู้เย็น ทำให้เชื้อโรคเติบโต และเมื่อนักเรียนในโรงเรียนรับประทานไข่ดังกล่าวจึงติดเชื้อและเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้น

สำหรับสถานการณ์ของผู้ป่วยจากกรณีดังกล่าว นายแพทย์วัฒนาเปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยจากเหตุดังกล่าวรวมประมาณ 500 คน โดยผู้ป่วยจำนวน 367 คนได้รับการรักษาและแพทย์อนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านแล้ว ขณะที่นักเรียนอีก 127 คนยังคงรับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ รวม 9 แห่งในจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้ป่วย 1 รายที่มีอาการหนัก โดยมีอาการช็อกและความดันต่ำ ทางโรงพยาบาลจึงได้จัดให้รักษาตัวในห้องผู้ป่วยหนัก ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมามีผู้ป่วยจำนวน 26 คนที่แพทย์อนุญาตให้กลับมาพักฟื้นที่โรงเรียนได้ แต่ปรากฏว่าอาการกำเริบขึ้นอีกครั้งหนึ่ง และต้องส่งกลับเข้าโรงพยาบาลจำนวน 9 คน

นายแพทย์วัฒนาระบุว่า ผู้ป่วยทั้งหมดที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจะมีการให้ยาปฏิชีวนะและเฝ้าดูอาการไปอีก 48 ชั่วโมง ส่วนที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม้จะมีการปิดจุดดูแลผู้ป่วยลงแล้ว แต่จะยังมีทีมแพทย์และพยาบาลประจำการภายในโรงเรียนเพื่อเฝ้าดูอาการของนักเรียนที่เหลือ เนื่องจากน่าจะยังมีนักเรียนส่วนที่ได้รับเชื้อแต่ยังไม่แสดงอาการอยู่ รวมถึงคนที่ได้รับการรักษาแต่อาการกำเริบขึ้นอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม หากพ้นวันนี้ไปแล้วเชื่อว่าสถานการณ์น่าจะคลี่คลายลงจากการที่เชื้อโรคจะพ้นระยะการแสดงอาการแล้ว แต่ในอนาคตยังคงต้องมีการติดตามดูอาการของนักเรียนภายในโรงเรียนต่อไป เนื่องจากเชื้อดังกล่าวสามารถมีชีวิตอยู่ในร่างกายมนุษย์และติดต่อกันได้ภายใน 3 เดือน ซึ่งตลอดระยะเวลาดังกล่าวจะต้องมีการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้ออย่างต่อเนื่อง

ส่วนกรณีที่ไข่ซึ่งเป็นที่มาของการเจ็บป่วยในครั้งนี้ถูกบริจาคไปยังหน่วยงานต่างๆ หลายแห่ง ทำให้มีความกังวลว่าอาจมีการแพร่ระบาดของเชื้อในสถานที่อื่นๆ นั้น นายแพทย์วัฒนาชี้แจงว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบสถานที่ทั้งหมดที่ได้รับไข่มาแล้ว พบว่าบางแห่งมีการนำไข่ไปปรุงซ้ำ ขณะที่บางแห่งได้ตัดสินใจทิ้งเนื่องจากเห็นว่าสภาพไม่น่ารับประทาน

อย่างไรก็ตาม พบว่ามีผู้ป่วยจากการรับประทานไข่อยู่บ้าง แต่เป็นไปในลักษณะของการไปรับประทานเอง ไม่ใช่มาจากการแจกจ่ายของหน่วยงาน และในขณะนี้ได้กำชับให้หน่วยงานทั้งหมดที่ได้รับไข่ดังกล่าวงดการแจกจ่ายและให้นำไปทิ้งทั้งหมดแล้ว ขณะเดียวกันก็ยังได้รับความร่วมมือจากผู้ที่นำไข่มาบริจาคจำนวน 6 คนที่ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโรคแล้วเช่นกัน
นอกจากนี้ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชียงใหม่ได้ประสานไปยังนายอำเภอแม่ริมและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอนแก้ว เพื่อหารือกันถึงการวางแผนปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ เนื่องจากพบว่ามีหลายจุเดที่ไม่ถูกสุขลักษณะ รวมทั้งจะขยายไปดำเนินการในโรงเรียนที่มีนักเรียนพักอยู่ประจำและสถานสงเคราะห์แห่งอื่นๆ ด้วย

ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9550000084946

ข่าวสาร

ส่งออกผลไม้ไทยไปสหรัฐ

นางวีณาพงศ์พัฒน …

ดอกพุทธรักษา

พุทธรักษาเป็นพร …

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.