หน้าแรก / ข่าวเด่น / ฝนจะถล่มหนักมาก!! เตือน “13 จังหวัดใต้” เตรียมรับมือฝนตกหนัก วันที่ 7-8 ธ.ค.นี้ เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก!!

ฝนจะถล่มหนักมาก!! เตือน “13 จังหวัดใต้” เตรียมรับมือฝนตกหนัก วันที่ 7-8 ธ.ค.นี้ เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก!!

นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากการติดตามการคาดการณ์สภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง 13 จังหวัดที่จะได้รับผลกระทบ ได้แก่ จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และ สตูล

จากปริมาณฝนสะสมต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ลุ่มต่ำ และพื้นที่ริมลำน้ำ อาจเกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม น้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมขัง โดยมีพื้นที่เฝ้าระวังดังนี้ จังหวัดสุราษฏร์ธานี (อำเภอพระแสง เวียงสระ บ้านนาสาร และบ้านนาเดิม จังหวัดนครศรีธรรมราช (อำเภอนบพิตำ สิชล พรหมคีรี พระพรหม ฉวาง นาบอน ช้างกลาง ลานสกา เฉลิมพระเกียรติ จุฬาภรณ์ ชะอวด ร่อนพิบูลย์ เชียรใหญ่ บางขัน ทุ่งสง ปากพนัง และหัวไทร)

จังหวัดพัทลุง (อำเภอเมือง ศรีบรรพต ป่าพยอม ควนขนุน ศรีนครินทร์ ตะโหมด กงหรา เขาชัยสน บางแก้ว ป่าบอน และปากพยูน ) จังหวัดสงขลา (อำเภอรัตภูมิ บางกล่ำ นาทวี สะบ้าย้อย เทพา จะนะ นาหม่อม สิงหนคร สทิงพระ กระแสสินธุ์ และระโนด) จังหวัดปัตตานี (อำเภอเมือง โคกโพธิ์ หนองจิก แม่ลาน ยะรัง ยะหริ่ง มายอ ทุ่งยางแดง กะพ้อ ไม้แก่น สายบุรี และปะนาเระ) จังหวัดยะลา (อำเภอเมือง) จังหวันราธิวาส (อำเภอเมือง บางเจาะ ยี่งอ รือเสาะ ระแงะ ศรีสาคร จะแนะ สุคิริน แว้ง สุไหงโก-ลก เจาะไอร้อง และ ตากใบ และจังหวัดตรัง (อำเภอเมือง วังวิเศษ ห้วยยอด นาโยง กันตัง และปะเหลียน)

ขอบคุณที่มา ศูนย์ข้อมูลสาธารณภัย ปภ.
==============================

เปิดคลิปนาทีระทึก!! น้ำป่าไหลซัดถล่มวังปลาแงะ “เมืองคอน” สถานที่ท่องเที่ยว ถูกน้ำป่าซัดพังวินาศ เตือนปชช.เตรียมรับมือ จ่อเข้า “เมืองนครศรีธรรมราช” (ชมคลิป)

วันที่ 5 ธ.ค.60 ช่วงเย็นที่ผ่านมาหลังจากเกิดฝนตกอย่างหนักบนเทือกเขาหลวง ส่งผลให้ปริมาณน้ำเทือกเขาเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว กระแสสีขุ่นแดงไหลเชี่ยวกราดย่างบ้าคลั่ง ผ่านตามสายต่างๆ เช่น คลองคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา ระดับน้ำเอ่อล้นคลองคีรีวง เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยริมตลิ่ง ต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงกันอย่างจ้าละหวั่น ขณะที่ผู้นำทิ้งถิ่น ออกประกาศแจ้งประชาชนที่อาศัยพื้นที่เสี่ยงจะถูกน้ำท่วม และดินโคลนถล่ม ให้อพยพไปอยู่ที่ปลอดภัย เช่น วัด โรงเรียน

ขณะที่ วังปลาแงะ ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี สถานที่ท่องเที่ยงแห่งใหม่ ชื่อดังของจังหวัดนครศรีธรรมราช ถูกน้ำป่าจากน้ำตกพรหมโลกไหลบ่าอย่างบ้าคลั่งเข้าท่วมสูงกว่า 2 เมตร ร้านค้า ร้านอาหาร รวมทั้งสถานที่จอดรถของนักท่องเที่ยง ถูกกระแสน้ำพักจนพังพินาศหลายสิบร้าน โชคดีที่ขณะเกิดน้ำป่าไหลหลากเป็นช่วงเย็น นักท่องเที่ยว เดินทางกลับกันแล้ว รวมทั้งพ่อค้า แม่ค้า ก็เก็บร้านค้าแล้ว อย่าไรก็ตามชาวบ้านที่อาศัยละแวกนั้น บอกว่าน้ำป่าหลากครั้งนี้ มากกว่าที่ผ่านมา

ส่วนนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงและที่ลุ่ม โดยเฉพาะใเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และพื้นที่รับน้ำจากบริเวณเทือกเขานครศรีธรรมราช ให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำหลากและน้ำท่วมฉับพลัน หลังจากมีรายงานฝนตกหนักต่อเนื่องในบริเวณต้นน้ำ ขอให้ประชาชนได้เคลื่อนทรัพย์สินไปไว้ในที่สูงที่ปลอดภัย พร้อมทั้งเตรียมพร้อมอพยพได้ทันทีที่ได้รับการแจ้งเตือนจากเจ้าหน้าที่

ด้านนายชูศักดิ์ สุทธิ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครศรีธรรมราช ออกประกาศจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครศรีธรรมราช สำนักงานชลประทานที่ 15 กรมชลประทาน ฉบับที่ 3 เรื่องเตรียมรับสถานการณ์น้ำหลากลุ่มน้ำคลองท่าดี ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ระบุคาดการณ์ว่ามวลน้ำจากแหล่งต้นน้ำ จะเคลื่อนตัวเข้าเขตเศรษฐกิจเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ในเวลาประมาณ 06.00 น.วันที่ 6 ธันวาคม 2560 ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวเตรียมการป้องกันความเสียหาย พร้อมติดตามการรายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามขณะนี้โครงการฯ ร่วมกับศูนย์เครื่องจักรกลที่ 7 และเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ จำนวน 11 เครื่อง กระจายไปยังจุดท่าสูบสำคัญ 5 แห่ง ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 8 เครื่องเพื่อรองรับสถานการณ์ด้วย

ชมคลิป

ขอบคุณที่มา Kanet Jiraththitipong

ข่าวสาร

ส่งออกผลไม้ไทยไปสหรัฐ

นางวีณาพงศ์พัฒน …

ดอกพุทธรักษา

พุทธรักษาเป็นพร …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.