หน้าแรก / ข่าวเด่น / #รู้ไว้ก่อนสาย! หมอวัย 36 พอเป็น “โรคนี้” ก็เสียชีวิตใน 14 วัน ถ้ามีอาการเหล่านี้รีบไปตรวจด่วน ขนาดเรียนแพทย์มายังไม่รอด!!

#รู้ไว้ก่อนสาย! หมอวัย 36 พอเป็น “โรคนี้” ก็เสียชีวิตใน 14 วัน ถ้ามีอาการเหล่านี้รีบไปตรวจด่วน ขนาดเรียนแพทย์มายังไม่รอด!!

“มะเร็งชนิดต่อม” หรือ Adenocarcinoma บริเวณกระเพาะอาหารและตับ มันเป็นโรคอะไรกันแน่? ทำไมปลิดชีวิตคนได้เร็วขนาดนั้น? เขาอายุ 36 ปี ตั้งแต่มีอาการถึงเสียชีวิตใช้เวลา 14 วัน เรียนแพทย์แล้วไง ก็ไม่มีใครรักษาชีวิตคุณได้

ข่าวคุณหมอหัวใจวัย 36 ชาวเซี่ยงไฮ้ตายด้วยโรคมะเร็งถูกพูดถึงอย่างมากในวงการแพทย์

คุณหมอท่านนี้ชื่อ Xu Jianfeng เป็นแพทย์ประจำคลีนิคโรคหัวใจของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย Fudan ในเซี่ยงไฮ้ วันที่ 5 ตุลาคมขณะเข้าเวรคุณหมอพบว่าบริเวณตับมีเนื้องอกเป็นก้อนอยู่ หลังจานนั้น 3 วันก็ถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งชนิดต่อม บริเวณกระเพาะอาหารและตับ โดยได้ลามไปที่ตับ กระดูก และต่อมน้ำเหลืองแล้ว วันที่ 19 เดือนเดียวกันก็เสียชีวิตเนื่องจากการช่วยชีวิตอย่างฉุกเฉินไม่ได้ผล ตั้งแต่เขารู้ตัวว่าไม่สบายจนเสียชีวิตกินเวลาสั้นๆเพียง 14 วันเท่านั้น สรุปแล้ว มะเร็งชนิดต่อมคืออะไรกันแน่?

จากคำบอกเล่าของเพื่อนๆรอบๆตัว ขณะที่เขาทำงานที่โรงพยาบาลก่อนเสียชีวิต :

เขาเป็นหมอจบจากมหาลัย Fudan ทุกสัปดาห์จะเข้าผ่าตัดเต็มๆวัน 2 วัน ทุกวันจะมีประมาณ 5-6 เคส ออกจากห้องผ่าตัดก็สี่ทุ่มห้าทุ่ม ใน 1 ปีเขาผ่าตัดถึง 300 เคสขึ้นไป…

จากคำบอกเล่าก็สามารถรับรู้ได้ว่าคุณหมอทำงานหนักแค่ไหน และเขาเป็นนักเรียนและคุณหมอที่โดดเด่นเพียงไร

โรคชนิดนี้พบได้น้อยแต่น่ากลัวมาก ถ้าค้นหา “มะเร็งชนิดต่อม” หรือ Adenocarcinoma ในอินเตอร์เนตจะพบข้อมูลน้อยมาก มันถือเป็นมะเร็งชนิดหนึ่ง โอกาสเกิดไม่สูง ก็เลยไม่ค่อยพบเห็น คุณหมอจากแผนกช่องท้องของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเล่าว่า เขาผ่าตัดมะเร็งกระเพาะอาหารมาพันกว่าเคส แต่เจอโรคนี้เพียง 4-5 เคสเท่านั้น

คุณหมอยังบอกอีกว่า ใน 4-5 เคสที่ท่านเจอนั้น คนไข้ที่มีชีวิตยาวนานที่สุดก็แคปีกว่าเท่านั้น ถ้าเปรียบเทียบกับมะเร็งชนิดอื่นแล้วถือว่าโอกาสรอดชีวิตต่ำมาก มะเร็งกระเพาะอาหารธรรมดา ถ้ารู้ตัวในระยะเริ่มต้น แล้วรักษาทันที มีโอกาสหายถึง 90%

มะเร็งชนิดต่อม ถ้าลุกลามไปที่ตับเมื่อไหร่ถือว่าเป็นระยะท้ายๆ มันจะมีผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต และมีโอกาสสูงกว่ามะเร็งกระเพาะอาหารธรรมดาที่จะลุกลามไปที่ตับ

มะเร็งชนิดต่อมบริเวณกระเพาะอาหารมีโอกาสลุกลามไปที่ตับถึง 75%

Professor Shao Qin Shu บอกว่าในต่างประเทศ มีรายงานเกี่ยวกับมะเร็งชนิดต่อมตั้งแต่ยุค 70 แต่ในประเทศจีนมีงานวิจัยกล่าวถึงโรคชนิดนี้ในไม่กี่ปีมานี้เอง แต่เคสของโรคนี้ก็มีน้อย ทำให้การวิจัยที่เกี่ยวข้องก็น้อยไปด้วย

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Fudan งานหนึ่งได้พูดถึงว่า : มะเร็งชนิดต่อมเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารชนิดหนึ่ง แต่มีโอกาสลุกลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองและตับมากกว่ามะเร็งปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโอกาสที่จะลามไปที่ตับสูงถึง 75.6% มีโอกาสรอดชีวิตใน 5 ปีเพียง 9%

มะเร็งชนิดต่อมที่ลุกลามไปที่ตับมีอัตราของการรอดชีวิตใน 1,3, และ 5 ปี เป็น 30%, 13%, และ 9% มะเร็งกระเพาะอาหารทั่วไปมีโอกาสลามไปที่ตับ 11.5% และ มะเร็งกระเพาะอาหารที่ลุกลามไปที่ตับมีอัตราของการรอดชีวิตใน 1,3, และ 5 ปี เป็น 95%, 57%, และ 38%

วัยรุ่นถ้ามีอาการผิดปกติบริเวณท้องต้องให้ความสำคัญ

Professor Shao เล่าว่า “เปรียบเทียบกับคนสูงอายุแล้ว วัยรุ่นมีโอกาสเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารขั้น 3 และ 4 ถึง 60%-85% แถมในระยะเวลาสั้นๆ มะเร็งก็เติบโตอย่างรวดเร็ว ลุกลามเร็ว” สาเหตุก็เนื่องมาจากวัยรุ่นไม่ให้ความสำคัญกับสุขภาพ เมื่อพวกเขารู้สึกว่าไม่สบายบริเวณท้อง, ไม่อยากอาหาร, ระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดี เขาจะคิดว่าตัวเองเป็นแผลในกระเพาะอาหาร, โรคกระเพาะเรื้อรัง, เป็นตะคริวในกระเพาะ ทำให้ไม่ไปรักษาอย่างทันท่วงที

อาการเริ่มแรกของมะเร็งชนิดต่อมเหมือนกับมะเร็งกระเพาะอาหารทั่วไป ทำให้อาจเกิดการวินิจฉัยผิดพลาดได้ สาเหตุของมะเร็งกระเพาะอาหารก็คือ : ชอบกินอาหารเค็ม หวาน ร้อน กินมื้อดึกเป็นประจำ เป็นคนใจร้อน ระบบย่อยอาหารมีปัญหา เป็นต้น

คุณหมอแนะนำว่า ถ้ารู้สึกว่าท้องมีอาการผิดปกติ อย่านิ่งดูดายให้รีบไปพบแพทย์ด่วน จะได้รักษาได้ทันท่วงที

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : siamvariety

ข่าวสาร

ส่งออกผลไม้ไทยไปสหรัฐ

นางวีณาพงศ์พัฒน …

ดอกพุทธรักษา

พุทธรักษาเป็นพร …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.