หน้าแรก / ข่าวรอบโลก / สาบสูญกว่า 140 ปี !! พบ “ปลาไร้หน้า” หน้าตาประหลาด ใต้ทะเลลึก! ก่อนดึงขึ้นมามองตรงปากทำเอาผงะอย่างแรง

สาบสูญกว่า 140 ปี !! พบ “ปลาไร้หน้า” หน้าตาประหลาด ใต้ทะเลลึก! ก่อนดึงขึ้นมามองตรงปากทำเอาผงะอย่างแรง

สาบสูญกว่า 140 ปี !! นักวิทย์ใช้อวนหย่อนใต้ทะเลลึกเจอ “ปลา” หน้าตาประหลาด !! ก่อนดึงขึ้นมาทำผงะ – มองตรงปากทำเอาช็อกแรงมาก

โลกใต้น้ำ นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่ประกอบไปด้วยสรรพสิ่งมีชีวิตหลายชนิด และยังรอการค้นพบใหม่ๆอยู่เสมอ โดยเฉพาะใต้ทะเลลึก จุดที่มนุษย์เข้าไปถึง วันนี้เราจึงนำการค้นพบปลาไร้หน้า ปลาที่หายสาบสูญไปนานกว่า 140 ปี มาให้ชมกัน

เมื่อต้นปี 2017 ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์วิคตอเรีย และจากสถาบันวิทยาศาสตร์คอมมอนเวลธ์ของรัฐบาลออสเตรเลีย ได้ออกสำรวจสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึก บริเวณ นอกชายฝั่งด้านทิศตะวันออกของออสเตรเลีย

ทว่าระหว่างใช้อวนหย่อนลงไปใต้ทะเลลึก 4 กม. ความเย็นระดับ 1 องศาเซลเซียส พบ “ปลาไร้หน้า” ความยาว 4 ซม. ติดอวนมาด้วย โดยปลาชนิดนี้ถูกพบครั้งแรกที่มหาสมุทรอินเดีย และทะเลแปซิฟิก

หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์วิคตอเรีย (Museums Victoria) Tim O’Hara ได้เผยกับเอเอฟพีว่า พท้นที่แห่งนี้ยังไม่ได้รับการสำรวจมาก่อน และนับว่าหลังจากสำรวจพบปูหินหนามแหลมสีแดง ปลาโลงศพตัวพองๆ แมงมุมทะเลตาบอด และปลาไหลทะเลลึก รวมถึงปลาไร้หน้า ที่ถูกค้นพบเพียงครั้งเดียวเมื่อปี 1873 จากการสำรวจบุกเบิกของคณะลูกเรือหลวงเอชเอ็มเอสชาเลนเจอร์ (HMS Challenger) ที่ชายฝั่งปาปัวนิวกินี


.

.

โดย ปลาไร้หน้า เป็นปลาที่มีรูปร่างประหลาด ปากของปลาอยู่บริเวณด้านล่าง ทำให้เวลามองด้านข้างจะพบว่า ไม่เห็นดวงตา – จมูก – เหงือก และปาก

ทั้งนี้ ภายใต้ทะเลลึกกับความมืด อาหารน้อย และอุณหภูมิหนาวเย็น ทำให้สิ่งมีชีวิตในสภาพแวดล้อมนั้นวิวัฒนาการเปลี่ยนไปเพื่อความอยู่รอด จนมีหน้าตาที่แปลกตามที่เห็นนั้นเอง

(ภายในปากของปลาไร้หน้า)

ขอบคุณที่มา flagfrog

ข่าวสาร

ส่งออกผลไม้ไทยไปสหรัฐ

นางวีณาพงศ์พัฒน …

ดอกพุทธรักษา

พุทธรักษาเป็นพร …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.