หน้าแรก / สาระน่ารู้ / หลายคนอาจยังไม่เคยรู้!! นี่คือ 8 อาหารที่คุณจะเลิกกินทันทีเมื่อรู้ว่ามันทำไมมาจากอะไร แต่ละอย่างหลายคนชอบกิน (สยองมาก) (ชมคลิป)

หลายคนอาจยังไม่เคยรู้!! นี่คือ 8 อาหารที่คุณจะเลิกกินทันทีเมื่อรู้ว่ามันทำไมมาจากอะไร แต่ละอย่างหลายคนชอบกิน (สยองมาก) (ชมคลิป)

ทุกวันนี้เรากินอะไรเข้าไป?
ได้อ่านบทความ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล เป็นเรื่องเกี่ยวกับสีผสมอาหาร เห็นว่าน่าสนใจดี ปกติดร.แกจะเขียนบทความเกี่ยวกับส่วนประกอบในอาหาร พอติดตามไปเรื่อยๆจะพบได้ว่าอาหารที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้มันสลับซับซ้อนมากแค่ไหน งานด้านฮาลาลก็จะตามสืบซอกแซกกันจนถึงต้นตอ นั่นเองถึงจะได้ตราฮาลาลมาประดับเป็นโลโก้ข้างผลิตภัณฑ์ ให้ลูกค้าหยิบสินค้าได้อุ่นใจขึ้นว่าจะไม่มีอะไรแปลกประหลาดในส่วนผสม
กรณีฮาลาลของสีแดงจากแมลงโคชิเนียล

สีแดงที่ใช้ในอาหารหลายชนิดอย่างเช่น โยเกิร์ต ไอศกรีม ช็อกโกแลตชนิดเคลือบสีแดง ฯลฯ มีการใช้สีแดงที่กล่าวกันว่ามาจากวัตถุดิบทางธรรมชาติ ทำให้คนเข้าใจว่ามาจากพืช ที่แท้เป็นแมลงที่เรียกว่าโคชิเนียล (cochineal) สีแดงที่ได้เรียกว่าคาร์มีนหรือคริมสัน แมลงชนิดนี้ที่เป็นตัวเมียหากนำมาต้มจะให้สีแดงสด ก่อนจะนำสีที่ได้ไปทำปฏิกิริยาเคมีกระทั่งเกิดเกลือแอมโมเนียของกรดคาร์มินิก ซึ่งเป็นผลึกสีแดง บ่อยครั้งเรียกสีชนิดนี้ว่า E120

อาหารโกเชอร์ของยิว อาหารมังสะวิรัติไม่รับรองผลิตภัณฑ์สีแดงจากแมลงชนิดนี้โดยพิจารณาว่ามาจากสัตว์สกปรกประเภทแมลง ส่วนกรณีฮาลาลนั้นตามมาตรฐานฮาลาลที่ยอมรับกันทั่วไปห้ามการบริโภคแมลงยกเว้นตั๊กแตน ดังนั้นแมลงโคชิเนียลจึงเป็นข้อห้าม อย่างไรก็ตาม อิสลามในมัสฮับ(ทัศนะ)มาลิกีส่วนใหญ่ยอมรับการบริโภคแมลงโดยมีเงื่อนไขยุ่งยากบางประการ มีบางส่วนไม่รับเด็ดขาด สีแดงจากแมลงโคชิเนียลจึงอาจบริโภคได้ในบางกรณีในมัสฮับมาลิกี

กรณีมัสฮับ(ทัศนะ)ซาฟีอีซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของมุสลิมในบ้านเรา ไม่บริโภคแมลงเช่นกัน แต่มีมุสลิมมัสฮับซาฟีอีบางกลุ่มตีความว่าการผลิตสีจากแมลงโคชิเนียลเป็นที่อนุมัติเนื่องจากถูกแปรสภาพไปแล้ว (อัลอิสติฮาละฮ์) ถึงกระนั้น มัสฮับซาฟีอีส่วนใหญ่ยังไม่ยอมรับการบริโภคสีจากแมลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำแมลงมาต้มนั้นถือว่าน้ำที่ต้มเป็นนญิส (สิ่งสกปรก) จึงห้ามเด็ดขาด ดังนั้นจึงแนะนำให้เลี่ยง และองค์กรรับรองฮาลาลหลายประเทศไม่แนะนำให้พยายามตีความว่าบริโภคได้

องค์กรศาสนาอิสลามที่รับรองฮาลาลในมาเลเซียแม้ไม่ห้ามการบริโภคสีชนิดนี้แต่ไม่ให้การรับรองฮาลาล องค์กรศาสนาอิสลามอินโดนีเซียทำเช่นเดียวกับมาเลเซียคือไม่รับรองฮาลาลโดยไม่ตีความว่าบริโภคได้หรือไม่ องค์กรศาสนาอิสลามที่ศรีลังกา ปากีสถาน อินเดีย อัฟริกาใต้ บรูไนและอีกหลายประเทศไม่ให้การรับรองฮาลาลสีคาร์มีนหรือสีโคชิเนียลหรือ E120 มีองค์กรศาสนาอิสลามที่ให้การรับรองฮาลาลของสหรัฐอเมริกาอย่าง IFANCA และยุโรปอย่าง Halal Food Council of Europe ให้การรับรองสีคาร์มีนจากแมลง สององค์กรนี้มีลักษณะเป็นองค์กรเดียวกัน การดำเนินงานไม่สามารถนำมาเป็นมาตรฐานได้

กรณีของประเทศไทยในปัจจุบันยังไม่รับรองสีกลุ่มนี้ เนื่องจากเป็นสีจากแมลงที่ขัดกับมาตรฐานฮาลาลที่ประเทศไทยใช้อยู่ ในส่วนการตีความว่าแปรสภาพอย่างสิ้นเชิงนั้นไม่สามารถทำได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฆ่าแมลงด้วยการต้มยิ่งทำให้สภาพนญิสหรือสกปรกชัดเจนขึ้น มีประเด็นปัญหาอยู่มากกระทั่งไม่จำเป็นต้องตีความ นอกจากนี้ยังอาจทำให้ไม่ได้รับการยอมรับจากหลายองค์กรศาสนาอิสลามในประเทศอื่น สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยจึงไม่รับรองสีกลุ่มนี้

มีสีแดงหลายชนิดที่สามารถนำมาทดแทนสีจากแมลงได้ เช่น Tomat-O-Red® สีแดงของสารไลโคปีนที่ได้จากมะเขือเทศ ใช้แทนสีจากแมลงได้ดี Ultra Stable Red™ ผลิตจากพืชบางชนิดใช้ทดแทนได้ดีเช่นกัน ดังนั้น การใช้สีแดงจากแมลงจึงไม่ใช่ความจำเป็นและควรหลีกเลี่ยง
เรื่องน่าสนใจอย่างหนึ่งในตัวบทความคือ มีการกล่าวถึงทัศนะของนักวิชาการ 2 ท่านคือ ท่านชาฟีอี และท่านมาลิกี ซึ่งทั้งคู่เสียชีวิตไปพันกว่าปีแล้ว แสดงว่าเรื่องราวเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เป็นเรื่องเก่า(มาก) ความรู้ประเภทนี้มีมานานแล้วจนชวนให้คิดว่าแท้ที่จริงความรู้เก่าแก่ยังไม่ได้หายไปจนหมด แต่เป็นความใฝ่รู้ของเราที่หายไป เราจะกินโดยไม่สนใจความเป็นมานั้นได้ เป็นสิทธิ์ของเรา แต่เราก็เป็นผู้รับผิดชอบต่อสุขภาพของตัวเองเช่นกัน

เมื่อก่อนพอพูดถึงเรื่องฮาลาล ทุกคนก็จะนึกถึงอาหารที่ไม่มีหมูเป็นหลัก ในความเป็นจริง
“ฮาลาล” ที่แปลว่าอนุมัติ(พระเจ้าอนุมัติ) ครอบคลุมทุกอย่างในชีวิต ตั้งแต่เกิดจนตาย ตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน เงินที่ฮาลาล งานที่ฮาลาล รักที่ฮาลาล มีรายละเอียดมากมายให้ศึกษา จะเขียนลง Storylog สักสิบปีก็คงไม่หมดง่ายๆ เพียงเรื่องกินอย่างเดียวก็มีรายละเอียดย่อยของอาหารลงไปอีกมาก เวลาเรียนรู้เรื่องพวกนี้จึงดูยากหน่อย หากแต่ในชีวิตประจำวันจริงนั้นง่ายดาย เพราะเราไม่ได้ทำทุกอย่างที่เรียนมาพร้อมกัน เราไม่ได้กินอาหารแปลกๆกันบ่อยนัก อาหารพื้นเพทั่วไปที่ทำกินกันเองในครัวก็มีอยู่มากโขและไม่มีปัญหาเรื่องฮาลาล จะมีที่ต้องระวังอยู่บ้างคืออาหารสำเร็จรูปตามห้างร้านที่เราไม่รู้ว่าผู้ผลิตใส่อะไรยิบย่อยลงไป

หากเราขยันพลิกดูหลังบรรจุภัณฑ์อาหาร จะเห็นส่วนประกอบบางชนิดที่มันพิสดารไปจากชีวิตประจำวัน อย่างพวกสารให้ความคงตัว เจือสี วัตถุสังเคราะห์ กันเสีย กันบูด กันสารพัดจะกัน อาหารสำเร็จพวกนี้ผลิตในโรงงานที่ละมากๆ และต้องการคุณภาพแบบสม่ำเสมอในทุกชิ้น
ผู้ผลิตจึงใส่สารบางอย่างเพิ่มลงไปให้อาหารคงที่ในรูป รส กลิ่น เสียง(เสียงด้วยไหม^^)
เรื่องพวกนี้กองฮาลาลจะจัดการตรวจสอบให้เราหมด ด้วยหลักวิชาการด้านอาหารที่มีองค์ความรู้มายาวนานนับพันปีอย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว นับว่าสะดวกดีสำหรับการใช้ชีวิตในยุคที่มีผลิตภัณฑ์อาหารละลานตาเช่นนี้ ถ้าจะมานั่งตรวจสอบเองทีละชิ้นก็คงไม่ต้องไปทำอย่างอื่นกัน ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกองฮาลาลเขาเถอะ

แต่อาหารบางอย่าง ไม่มีฮาลาลใช่ว่าจะกินไม่ได้ อย่างผัก ผลไม้ ปลา ของกินพื้นบ้านนานาชนิด มันเป็นงานแฮนด์เมดแบกะดิน ทำปลูกทำขายด้วยเงินลงทุนเล็กน้อยย่อมไม่มีฮาลาลอยู่แล้ว
เราก็ใช้สติปัญญาบวกกับความรู้ในเรื่องฮาลาลที่มีตัดสินใจเอาว่ากินได้ไหม อะไรดูคลุมเครือก็ออกห่าง ประเทศไทยมีของกินเยอะแยะมากมาย ไม่กินเจ้านี้ก็ยังมีเจ้าอื่นเต็มไปหมด

สุดท้าย มีเรื่องน่าแปลกที่คุณอาจไม่เคยได้ยิน
อาหารบางอย่างมุสลิมทำ บางทีมุสลิมก็กินไม่ได้
มุสลิมบางคนไม่มีความรู้ในเรื่องฮาลาล อาหารที่ทำออกมาจึงไม่ฮาลาล เปิดร้านอาหาร
มุสลิมด้วยกันยังไม่กินก็มี บางคนขายโรตีมะตะบะแต่ไม่ล้างไข่ ไข่ไก่นะ ไม่ใช่ไข่คน(แต่ไข่คนขายก็ต้องล้างนะ ล้างมือด้วยล่ะ) ไข่มีมูลไก่ติดอยู่ เวลาตอกลงกระทะมันก็กินไม่ลง ใครขายอาหารเข้ามาอ่านเจอ เอาเทคนิคล้างไข่ไปเรียกลูกค้าได้ ลูกค้าบางคน (อย่างข้าพเจ้า) สายตามันซอกแซกนัก ถ้าเห็นคุณไม่ล้าง “ไข่” ก็อาจเดินผ่าน “ไข่” ได้ง่ายๆเช่นกัน

คลิปต่อไปนี้ทางทีมงานจะพาไปชมกับคลิปเรื่องจริงที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน กับ 8 อาหารที่คุณจะเลิกกินทันทีเมื่อรู้ว่ามันทำไมมาจากอะไร แต่ละอย่างหลายคนชอบกิน จะมีอาหารอะไรบ้าง ลองไปชมจากในคลิปนี้กันเลย

จัดทำ ไทยสด

ภาพ : http://www.ddwcolor.com/natural-colours/carminic-acid-carmine-cochineal
ข้อมูลประวัติ : http://alisuasaming.com/main/index.php/ulama/1386-guru07-12
ท่านชาพีอี เสียชีวิตในปี ฮ.ศ 204 ท่านมาลิกี เสียชีวิตในปี ฮ.ค.179
ปัจจุบันปี ฮ.ค.1437

ข่าวสาร

ส่งออกผลไม้ไทยไปสหรัฐ

นางวีณาพงศ์พัฒน …

ดอกพุทธรักษา

พุทธรักษาเป็นพร …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.