หน้าแรก / ข่าวรอบโลก / #มันเรียกว่าตัวอะไรเนี่ย ชายคนนี้จับปลาประหลาด “มีฟันเลื่อยยักษ์” ได้ พอรู้ว่าเป็นตัวอะไร #ทำเอาโซเชี่ยลเม้นต์สนั่น

#มันเรียกว่าตัวอะไรเนี่ย ชายคนนี้จับปลาประหลาด “มีฟันเลื่อยยักษ์” ได้ พอรู้ว่าเป็นตัวอะไร #ทำเอาโซเชี่ยลเม้นต์สนั่น

ทำเอาโซเชี่ยลแตกตื่นกันยกใหญ่ เมื่อไม่นามานี้มีการรายงานว่ามีชายคนนึงจับปลาประหลาดมีฟันเลื่อยยักษ์ได้ ซึ่งถ้าเป็นคุณเห็นสัตว์ประหลาดแบบนี้จะกล้าเข้าใกล้ไหมน้า

ไม่นานมานี้มีชาวเนตพบ “สัตว์ประหลาดเลื่อยไฟฟ้า” ในน้ำโดยบังเอิญ! นึกไม่ถึงว่าพอโพสลงอินเตอร์เน็ตถึงพบว่า….

หลังจากเห็นชาวเนตแชร์ภาพ หลายๆคนก็เข้ามาบอกว่าเจ้าสัตว์ที่มี “เลื่อยไฟฟ้า” ตัวนี้คือปลาฉนาก หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Saw fish มันสามารถยาวที่สุดได้ถึง 7 เมตร กระจายตัวอยู่ในน้ำตื้น ตามหน้าดินในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน มักปรากฏตัวตามท่าเรือ ปากแม่น้ำ บางครั้งก็ว่ายเข้ามาในแม่น้ำเป็นระยะไกลมาก ในส่วนของหัว และตัวแบนยาว ปากยาว มีลักษณะเหมือนเลื่อยไฟฟ้า มีฟันสองด้าน

ตัวที่ยาวที่สุดยาวถึง 7 เมตร โดยความยาว 1/3 ของร่างกายคือส่วนของปากใบเลื่อย ปลาฉนากกินสิ่งมีชีวิตตามผิวดิน หรือล่าเหยื่อจากในฝูงปลา

ปลาฉนากจะใช้ “เลื่อย” ขนาดยักษ์ของมันทำตัวเหมือนคราดหาอาหารกินบนพื้นดิน

พวกมันเป็นนักล่าที่โหดเหี้ยม สามารถตัดร่างของเหยื่อให้ขาดเป็น 2 ท่อนในน้ำได้ เหมือนดาบของมนุษย์

ดังนั้นส่วนปากของปลาฉนากจึงถูกเอามาทำเป็นอาวุธ

ปัจจุบันนี้การที่จำนวนของปลาฉนากลดลงต่ำมากเกี่ยวข้องกับขนาด “ใบเลื่อยยักษ์” ของมันโดยตรง เนื่องจากเวลาชาวประมงจับปลาก็จะมีปลาฉนากติดขึ้นมาด้วยอย่างง่ายดาย

ในตำนานโบราณ มี “สัตว์ประหลาดทะเลชนิดหนึ่ง อยู่ยงคงกะพัน ทั้งหมดก็เพราะใบเลื่อยคมๆของมัน

จริงๆแล้วนี่เป็นตำนานที่เล่ากันต่อมาหลายทศวรรษระหว่างนักเดินทางในทะเล เจ้า “สัตว์ประหลาดทะเล” ที่ว่านี่คือปลาฉนาก (Sawfish) เป็นสปีชีส์ที่ใกล้เคียงกับปลาฉลาม ฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดที่พบในยุคครีเทเชียส กว่า 56 ล้านปีที่แล้ว ถือได้ว่ามันเป็น “ฟอสซิลที่ยังมีชีวิต”

สมัยก่อน คนเราคิดว่าปลาฉนากเป็นปลาที่อ่อนโยน เคลื่อนไหวช้าๆใต้ผิวน้ำเพื่อหาเหยื่อ ใช้ปากเลื่อยขุดอาหารในทราย กินปลาเล็กๆเป็นอาหาร กุ้งหรือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่น ๆ แต่….

ความภาคภูมิใจของปลาฉนากก็คือ “ใบเลื่อยขนาดใหญ่” ที่ยาวถึง 1/3 ของความยาวร่างกาย ทั้งสองด้านมีฟัน ใช้สำหรับจัดการอาหาร หรือสำรวจสิ่งมีชีวิตใต้ดิน หรือจัดการปลาในฝูงปลา

สำหรับเจ้าปลาฉนากแล้ว ปากเลื่อยของมันคืออาวุธที่แข็งแรงที่สุดในการต่อสู้ ทุกๆวินาทีสามารถจู่โจมในแนวนอนนับครั้งไม่ถ้วน สามารถแทงเหยื่อได้ในทันที จนเหยื่อขาดเป็นสองท่อนก็มี

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการเจริญเติบโตของค่อนข้างช้า ตัวอ่อนมีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีโดยสัตว์กินเนื้อชนิดอื่น ๆ ทำให้ตอนนี้มันอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์

ถ้าครั้งหน้ามีโอกาสพบเห็นสัตว์ประหลาด ก็ดูและเก็บเอาไว้แค่ภาพความประทับใจ โดยปล่อยให้มันอาศัยอยู่ในธรรมชาติตามเดิมนะคะ

คลิป

ที่มา: lucky8168

ข่าวสาร

ส่งออกผลไม้ไทยไปสหรัฐ

นางวีณาพงศ์พัฒน …

ดอกพุทธรักษา

พุทธรักษาเป็นพร …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.