หน้าแรก / สาระน่ารู้ / ของดีที่ถูกมองข้าม 20 ประโยชน์ของซองกันชื้น ที่คุณต้องร้องว้าว! สุดยอดของฟรี ที่คุณไม่ควรทิ้งโดยเด็ดขาด! เซฟเก็บไว้ (รายละเอียด)

ของดีที่ถูกมองข้าม 20 ประโยชน์ของซองกันชื้น ที่คุณต้องร้องว้าว! สุดยอดของฟรี ที่คุณไม่ควรทิ้งโดยเด็ดขาด! เซฟเก็บไว้ (รายละเอียด)

ซองกันชื้น ที่เราได้มาจากกล่องชนมหรือกล่องรองเท้าต่างๆนั้น สามารถช่วยให้คุณประหยัดทั้งเวลา พลังงาน และเงิน ซึ่งหากจะโยนมันทิ้งก็คงเป็นความคิดที่ไม่เข้า ท่ามากเท่าไหร่นัก เพราะประโยชน์ของมันมีมากมายจริงๆ

ซองกันชื้น หรือ ซองซิลิกาเจล ภายในจะบรรจุเม็ดเล็กๆ ของ silicon dioxide ไว้ซึ่งช่วยให้อะไรก็ตามที่อยู่รอบตัวมันแห้งอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมีคำเตือนอยู่บนซอง แต่ ว่ามันก็ไม่ได้เป็นสารพิษหรือเป็นพิษและเป็นอันตรายจริงๆ เพียงแต่มันเป็นสารที่เสี่ยงต่อการติดคอเด็ก เพราะฉะนั้นผู้ใหญ่อย่างเราจึงควรเก็บให้พ้นจากมือเด็กตามคำเตือน

นี่ก็คือ 20 ข้อดีของซองกันชื้น เพื่อการใช้ประโยชน์จากสุดยอดของฟรี หากพร้อมแล้วก็มาดูไปพร้อมๆกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง

1. ป้องกันสารเคมี
เรามาเริ่มต้นกันด้วยคุณประโยชน์ที่ตรงตัวของมันก่อนล่ะกัน นอกจากจะใส่ในซองขนมแล้ว เรานำมันมาใส่ในกระเป๋าเป้ที่ใช้อยู่เป็นประจำ ก็สามารถช่วยกำจัดแบคทีเรีย และความชื้นในกระเป๋าได้

2. ขจัดกลิ่นตกค้าง
บางทีอุตส่าห์ซักผ้าซะเหนื่อย แต่ไหงดันกลิ่นยังตกค้างได้อีก!? ให้เพื่อนๆลองนำเสื้อผ้าของเรามาห่อใส่ซองกันชื้นไว้ รับรองว่าช่วยขจัดกลิ่นเหม็นติดเสื้อไปได้เยอะเลย

3. ลับใบมีดให้คม
ถ้าหากเราปล่อยใบมีดโกน หรือของมีคมต่างๆทิ้งไว้นานๆ ความคมมักจะหายกลายเป็นความทู่แทน ให้เราลองเก็บซองกันชื้นไว้กับใบมีดในภาชนะปิด จะทำให้ใบมีดคมนานยิ่งขึ้น

4. จัดการกับน้ำขังในโทรศัพท์
ใครที่เผลอทำโทรศัพท์เปียกน้ำ บางคนอาจจะใช้วิธีการนำโทรศัพท์ไปแช่ในข้าวสาร เพื่อดูดซับน้ำออก ซึ่งมันก็ช่วยได้ผลจริงๆ แต่ถ้าหากเราไม่มีข้าวสาร จะแช่โทรศัพท์ลงในเม็ดกันชื้นนี้แทนก็ได้เช่นกัน

5. กำจัดไอที่ติดกระจก
การชับรถในขณะที่มีไอมาบดบังกระจกหน้ารถ เป็นอะไรที่ทรมาณและอันตรายสุดๆ หากปัญหานั้นไม่ลดลงจริงๆ ลองเอาซองกันชื้นวางไว้แถบคอนโซลหน้า จะช่วยได้เล็กน้อย

6.ช่วยให้กระเป๋าเก็บเสื้อผ้าไม่อับ ไม่ชื้น ไม่สกปรก
คุณสามารถหลีกเลี่ยงเชื้อราและแบคทีเรีย ที่สะสมอยู่ในกระเป๋าเสื้อผ้า ที่นานๆจะซักทีของคุณได้ง่ายๆเพียง ใส่เจ้าซองกันชื้นเข้าไป เพียงเท่านี้กลิ่นและแบคทีเรีย ต่างๆก็จะไม่ยุ่งวุ่นวายกับเสื้อผ้าของคุณอีก

7. รักษาเครื่องเงิน
เพราะความชื้นคือสาเหตุของการกัดกร่อนเครื่องประดับที่ทำมาจากเครื่องเงิน เก็บรักษาเครื่องเงินชิ้นโปรดของคุณด้วยการนำซองกันชื้นใส่รวมเข้าไปในกล่องเก็บเครื่องเงิน เพียงแค่นี้รับรองว่าสวยเงางามไปอีกนาน

8. เก็บเมล็ดเพาะปลูก
การเก็บเมล็ดพันธุ์ที่ดีนั้น จะต้องเก็บไว้ให้ห่างจากความชื้น โดยเฉพาะถ้าเป็นเมล็ดที่เราต้องการจะเก็บไว้ใช้สำหรับการปลูกครั้งต่อไป การนำเมล็ดไปเก็บรวมไว้กับซองกันชื้น เป็นอีกวิธีที่จะช่วยคงสภาพการงอกของเมล็ดให้ดีได้เช่นเดียวกัน

9. รักษายา หรือวิตามินเสริม
ความชื้นมีปฏิกริยาทำให้ยา หรือวิตามินอาหารเสริมต่างๆ ขึ้นรา หรือเสียหายได้ เพราะฉะนั้นเราควรเก็บไว้คู่กับซองกันชื้นเช่นกัน

10. ป้องกันเอกสารสำคัญ
ความชื้นอันตรายกว่าที่คิด โดยเฉพาะกับเอกสารสำคัญที่เราต้องเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ขอแนะนำให้เพื่อนๆหาซองใส่เอกสารพร้อมกับบรรจุซองกันชื้นลงไป ป้องกันได้ทั้งปลวก และความชื้นกันไปเลย

11. ทำดอกไม้แห้ง
ใครชอบตกแต่งบ้านด้วยดอกไม้แห้งบ้าง? ซองกันชื้นสามารถทำดอกไม้สวยๆ ให้กลายเป็นดอกไม้แห้งได้ เพียงแค่เพื่อนๆนำใส่ซองรวมกัน และทิ้งไว้ข้ามคืน แค่นี้ก็จะได้ดอกไม้แห้งสวยๆมาตกแต่งบ้าน

12. ทำกระจกให้ดูโปร่งใส
ถ้าหากว่ากระจกตามตึก อาคารบ้านเรือนของเรา เกิดฝ้า หรือไอน้ำเกาะ ให้ติดซองกันชื้นไว้ที่กระจกแน่นอนว่าจะช่วยได้เช่นกัน อีกทั้งยัง ช่วยกำจัดฝ้าออกจากหน้ารถ หากจอดรถทิ้งไว้ แล้วข้างนอกมีอากาศหนาว ก็อาจทำให้ฝ้าขึ้นกระจกรถเป็นคราบได้ สิ่งที่ควรทำก็คือ นำซองกันชื้นไปวางไว้ภายใน รถ(กระจกหน้ารถ) เพียงเท่านี้คราบฝ้ากวนใจก็จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป

13. เก็บอาหารสัตว์เลี้ยง
อาหารของสัตว์เลี้ยงมักจะเปียกโชกได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราซื้อมาในจำนวนมากๆเป็นกระสอบ ให้เพื่อนๆเก็บอาหารไว้ในถังที่ปิดได้ พร้อมกับใส่ซองกันชื้นเข้าไป แค่นี้ก็ยืดอายุให้อาหารของสัตว์เลี้ยงคู่ใจที่บ้านได้อีกยาวเลย

14. รักษาสภาพฟักทอง
อันที่จริงมันก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรเลย เพียงแต่ว่าช่วงนี้ใกล้ฮัลโลวีนแล้ว ถ้าอยากจะแต่งบ้านด้วยฟักทองแกะสลักเท่ๆ แต่ไม่อยากให้มันดูเน่าเปื่อยละก็ ซองกันชื้นช่วยได้จริงๆนะ เพียงแค่วางมันไว้ข้างในผลฟักทองแค่นั้นเอง

15. เก็บกลิ่นหนังสือเก่า
เมื่อหนังสือเริ่มเก่า มันก็เริ่มส่งกลิ่นไม่ค่อยพึงประสงค์ออกมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นหนังสือที่โคตรเก่าแก่ กลิ่นของมันก็เหม็นได้สุดๆจนไม่น่าเปิดอ่านเช่นกัน ใส่หนังสือรวมไว้กับซองกันชื้นในถุงที่ปิดได้ แล้วปัญหาเรื่องกลิ่นจะหมดไป

16. จัดการกับฝ้าบนเลนส์กล้อง
อีกปัญหากวนใจของเหล่าช่างภาพ เมื่อไหร่ที่เผลอเก็บกล้องไว้ไม่ดี ฝ้ามักจะขึ้นเลนส์ตลอด แก้ปัญหาง่ายๆด้วยการใส่ซองกันชื้นลงในกระเป๋ากล้อง และอย่าลืมเก็บกล้องใส่ในกระเป๋าหลังใช้เสร็จทุกครั้งด้วยล่ะ

17. ใช้กับกล้องใต้น้ำ
เช่นเดียวกับการจัดการฝ้าบนเลนส์กล้อง ปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยกว่าถ้าหากคุณเป็นช่างภาพใต้น้ำ จริงอยู่ที่กล้องกันน้ำได้ แต่เลนส์ไม่สามารถกันฝ้าให้มาขึ้นได้ ซองกันชื้นเนี่ยแหละทางออกของปัญหา

18.ช่วยเก็บรักษาภาพถ่ายเก่าๆไม่ให้ซีดจางเลือนลาง
เพื่อนๆหลายคนมักจะเก็บภาพถ่ายเก่าๆ ไว้ในห้องใต้หลังคา ห้องใต้ดิน หรือที่ที่มีความชื้น ซึ่งจะทำให้ภาพถ่าย ชำรุดเสียหายเร็วมากขึ้น แนะนำให้ลองเก็บภาพถ่ายไว้ในกล่องที่มีซองกันชื้น เพียงเท่านี้ ภาพแห่งความทรงจำดีๆ ก็จะคงอยู่ชัดตลอดไปแน่นอน

19. เก็บรักษาเครื่องสำอางค์
ผู้หญิงและเครื่องสำอางค์ คือของคู่กัน และความชื้นก็เป็นศัตรูของเครื่องสำอางค์เช่นกัน เผลอทีไรแป้งเปียกชื้น ทาหน้าไม่ได้ทุกที สาวๆก็อย่าลืมเก็บซองกันน้ำไว้ในกระเป๋าเครื่องสำอางด้วยนะ แค่นี้ปัญหากวนใจทั้งหลายก่อนแต่งหน้าก็จะหมดไป

20. รักษาสภาพเครื่องช่วยฟัง
ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องใส่เครื่องช่วยฟังละก็ คงรู้ดีว่าการเก็บเครื่องช่วยฟังไว้ในสภาพอากาศชื้นคงไม่ใช่เรื่องดีแน่เพราะฉะนั้นการใส่ซองกันชื้นลงไปในกล่องเก็บด้วย เป็นอีกทางออกที่ช่วยรักษาสภาพให้อยู่ทนนานได้ดีเช่นกัน

เรียบเรียง: ไทยสด

ข่าวสาร

ส่งออกผลไม้ไทยไปสหรัฐ

นางวีณาพงศ์พัฒน …

ดอกพุทธรักษา

พุทธรักษาเป็นพร …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.