หน้าแรก / ข่าวรอบโลก / เกาะหัวโล้น ไร้เงาต้นไม้ ขนาดเท่าครึ่งสนามบอล แต่กลับมีผู้อาศัยอยู่นับพันคน เผยวิถีชีวิตสุดแออัด แต่พวกเขากลับไม่อยากไปไหน!

เกาะหัวโล้น ไร้เงาต้นไม้ ขนาดเท่าครึ่งสนามบอล แต่กลับมีผู้อาศัยอยู่นับพันคน เผยวิถีชีวิตสุดแออัด แต่พวกเขากลับไม่อยากไปไหน!

เกาะเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากผู้คนในการเลือกมาพักผ่อนในช่วงวันหยุด ผู้คนให้คำนิยามเกี่ยวกับเกาะไปต่างๆนานา แต่สิ่งที่ดึงดูดให้ผู้คนมาก็คือชายฝั่งที่สวยงามและน้ำทะเลที่ใสสะอาด ซึ่งบนโลกนี้ยังมีเกาะเล็กๆอันสวยงามที่เรายังไม่เคยได้ไปอยู่อีกมากมาย

แต่สำหรับเกาะที่เราจะนำมาพูดถึงก็คือเกาะ Migingo ซึ่งอยู่ที่ราบสูงแอฟริกาตะวันออกของทะเลสาบ Victoria ซึ่งเป็นทะสาบที่ใหญ่ที่สุดใรทวีปแอฟริกา มีพื้นที่กว่า 70,000 ตารางกิโลเมตร และเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก

เกาะ Migingo อยู่ที่กลางทะเลสาบ Victoria แห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ระหว่างพรมแดนของเคนยาและยูกันดา เกาะมีลักษณะเป็นหินผา พื้นที่เพียง 2,000 ตารางเมตร แต่ที่นี้กลับมีประชากรอาศัยอยู่กว่า 1000คน เท่ากับมีพื้นที่ใช้สอย 2 ตารางเมตร ต่อคนหนึ่งคน ที่นี้จึงนับว่าเป็นเกาะที่มีประชากรอยู่มากที่สุด

ในปี 1990 มีชาวเคนย่า2คนย้ายมาตั้งรกรากที่นี้ จากนั้นจึงค่อยๆ มีชาวประมงจากยูกันดาและแทนซาเนียเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี้ตาม เมื่อปี 2009 ที่นี้มีประชากรทั้งสิ้นประมาณ 130 คน ถ้าเทียบกับพื้นที่ 2000 ตร.มแล้ว ก็ถือว่าสามารถอยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบาย

แต่แล้วประชากรที่เกาะแห่งนี้ก็ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีผู้คนอาศัยอยู่บนเกาะนี้ถึง 1000คน ถนนบนเกาะนี้ขรุขระมาก และแทบจะไม่มีต้นไม้ให้เห็น เนื่องจากบริเวณน่านน้ำรอบเกาะแห่งนี้ชุมไปด้วยปลาทิลอาเพียและปลากระพง ชาวเกาะส่วนใหญ่จึงมีอาชีพเป็นชาวประมงและเปิดร้านขายปลา รายได้ของพวกเขายังนับว่าอยู่ในระดับค่อนข้างดี เทียบเท่ากับเงินรายได้ 2-3 เดือนของคนปกติทั่วไปที่อาศัยอยู่ในแอฟริกา

แต่อย่าคิดว่าที่นี้เป็นแค่เกาะเล็กๆธรรมดา เพราะที่นี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีโรงพยาบาล ซูปเปอร์มาร์เก็ต สถานีตำรวจ และกระท่อมที่อยู่อาศัยเต็มเกาะ แต่ทุกคนก็ไม่คิดที่จะย้ายออกไปจากเกาะแห่งนี้ เพราะไม่อยากกลับไปอยู่อาศัยบนแผ่นดินเหมือนเดิม

ผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะกล่าวว่า อยู่ที่นี้อย่างน้อยก็มีกิน ถ้าย้ายกลับไปบนแผ่นดิน ก็ไม่รู้ว่าจะทำอาชีพอะไรเพื่อหากิน แต่เนื่องจากการะทำประมง จำนวนปลาบริเวณรอบๆเกาะแห่งนี้ จึงค่อยๆน้อยลง ซึ่งจะทำให้รายได้ของชาวประมงจะได้รับผลกระทบในที่สุด

ขอบคุณ : siamnews

ข่าวสาร

ส่งออกผลไม้ไทยไปสหรัฐ

นางวีณาพงศ์พัฒน …

ดอกพุทธรักษา

พุทธรักษาเป็นพร …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.