หน้าแรก / ข่าวรอบโลก / ชนเผ่าสุดแปลก! ไม่ต้องแต่งงาน “นอนกับเธอได้ง่ายๆ” แต่ต้องยอมรับเงื่อนไขนี้ ของเผ่า!!

ชนเผ่าสุดแปลก! ไม่ต้องแต่งงาน “นอนกับเธอได้ง่ายๆ” แต่ต้องยอมรับเงื่อนไขนี้ ของเผ่า!!

ชนเผ่ามูซอ “โม๋ซอ” (Mosuo) ของประเทศจีน ที่ผู้หญิงมีอำนาจและสิทธิขาดทุกอย่าง เพราะวิธีเลือกคู่แปลกสุดๆ พร้อมการันตรีไม่มีการอย่าร้างด้วย ชนเผ่านี้อยู่ระหว่างมนทลยูนาน และ เสฉวน และถูกเรียกว่าเป็นวัฒนธรรมสุดท้ายที่ยังมีอยู่บนโลก

ชนเผ่า “โม๋ซอ” (Mosuo) เป็นชนเผ่าที่อยู่บริเวณชายแดนมณฑลยูนนานกับเสฉวน และถูกเรียกว่าเป็นวัฒนธรรมสุดท้ายที่ยังมีอยู่บนโลกที่ ในสังคมเป็นแบบ Matriarchal Societies หรือ ผู้หญิงเป็นช้างเท้าหน้า ดูแลควบคุมและมีสิทธิ์ขาดทุกอย่างในบ้านโดยชอบธรรม ทั้งบ้าน ที่ดิน การเงิน แถมยังมีสิทธิ์ในตัวบุตรแต่เพียงผู้เดียวอีกต่างหาก (ผู้ชายได้แต่เป็นผู้ช่วยในบ้าน)

อย่างหนึ่งที่เป็นวัฒนธรรมที่เก่าแก่ของชนเผ่า แต่แปลกมากสำหรับคนภายนอกนั่นก็คือ เมื่อสาวที่ย่างเข้าวัย 12 ปี ที่นี่จะถือว่า เป็นผู้ใหญ่แล้ว เพราะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และสามารถแยกห้องได้แล้ว ส่วนวิธีการหาคู่นั้น จะใช้การระบำรอบกองไฟเป็นสื่อ โดยที่ให้นุ่มสาวที่อยู่รอบกองไฟนั้น หากฝ่ายชายมีใจให้กับผู้ใด ให้จับมือพากันไปเต้นหน้ากองไฟ และถ้าฝ่ายหญิงมีใจให้ฝ่ายชาย เธอก็จะสะกิดมือนั้นกลับ

สิ่งที่แปลกอีกเรื่องคือ จะไม่มีพิธีแต่งงาน สามารถร่วมหลับนอนด้วยกันได้เลย หากพวกเขาพอใจหรือชอบพอกัน โดยหากฝ่ายชายอยากไปนอนที่บ้านของฝ่ายหญิง ต้องมาแอบมองต้องตากับฝ่ายหญิงผ่านทางหน้าต่างของบ้านฝ่ายหญิง ถ้าหน้าต่างแง้มออกมา และไม่ได้ปิดกลับ แสดงว่าไฟเขียว ฝ่ายชายสามรถปีนเข้าหน้าต่างบ้านฝ่ายหญิงเพื่อไปหลับนอนด้วยได้เลย แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องใช้มือเปล่าปีนขึ้นไปเพื่อทดสอบใจ และเมื่อปีนขึ้นไปได้แล้ว ฝ่ายชายต้องถอดหมวก พร้อมแขวนไว้ตรงหน้าต่าง เพื่อเป็นการบอกว่าบ้านนี้มีเจ้าของแล้ว ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้าให้ฝ่ายชายรีบออกจากบ้านแล้วทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หากภายหลังรู้ว่าท้องขึ้นมา ผู้ที่เลี้ยงดูจะเป็นฝ่ายหญิงกับมารดาของฝ่ายหญิงเท่านั้น ส่วนฝ่ายชายจะมีศักดิ์เป็นน้าหรือลุงเท่านั้น และเด็กจะไม่ได้รู้เลยว่าใครเป็นพ่อ

ประเพณีนี้เกิดขึ้นเพื่อตัดปัญหาการท้องก่อนวัยอันควร เพราะอายุ 12 ปีถือว่าเป็นผู้ใหญ่แล้ว และหากไม่มีการแต่งงาน ปัญหาการทะเลาะ ในครอบครัวและการหย่าร้างนั้น จะไม่เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

ข่าวสาร

ส่งออกผลไม้ไทยไปสหรัฐ

นางวีณาพงศ์พัฒน …

ดอกพุทธรักษา

พุทธรักษาเป็นพร …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.