หน้าแรก / สาระน่ารู้ / น่าสน!เลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์เลี้ยงง่ายโตไวขายได้ราคาดี

น่าสน!เลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์เลี้ยงง่ายโตไวขายได้ราคาดี

เลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์-สำหรับการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์นั้นสามารถทำได้ง่ายๆและอุปกรณ์นั้นก็สามารถหาได้ในท้อง..
สำหรับการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์นั้นสามารถทำได้ง่ายๆและอุปกรณ์นั้นก็สามารถหาได้ในท้องถิ่นเราอยู่แล้วครับวิธีการนั้นก็ง่ายๆดังนี้
1.เตรียมวงบ่อปูนซีเมนต์ตามจำนวนที่เราต้องการ(ถ้าเป็นวงบ่อปูนที่ทำขึ้นใหม่ควรโรยปูนขาวในบ่อก่อนที่จะใส่น้ำและแช่น้ำไว้ซัก10-15วันเพื่อลดความเป็นกรดเป็นด่างของปูนครับ)
2.เตรียมเพื่อดินไปรองที่ก้นบ่อประมาณ1-10เซนติเมตร
3.เตรียมพืชน้ำตามธรรมชาติที่หาได้อย่างเช่นผักตบชวาหญ้าขนสาหร่ายเป็นต้นเพื่อนำมาปลูกในบ่อ
4.สายยางสำหรับฉีดน้ำในบ่อเพื่อกระตุ้นให้กุ้งวางไข่

5.ตาข่ายสำหรับปิกปากบ่อเพื่อป้องกันสัตว์อื่นๆลงไปในบ่อกุ้งของเราหรือพวกยุงลงไปวางไข่เป็นต้นครับ
6.เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบทุกอย่างแล้วก็จัดพื้นที่ส่วนที่จะเลี้ยงกุ้งตามความเหมาะสมของท่านและความสะดวกของพื้นที่บ้านวางบ่อวงซีเมนต์(เพื่อป้องกันน้ำซึมแห้งให้เทพื้นรองก้นบ่อและก่อนใส่ดินอาจจะปูด้วยพลาสติกก้ได้น่ะครับ)
7.นำดินใส่ลงไปในบ่อวงซีเมนต์ที่ก้นบ่อประมาณ1-10เซนติเมตรและเติมน้ำเข้าไปให้เกือบเต็มบ่อ
8.นำพืชน้ำที่เตรียมไว้ลงไปปลูกโดยพืชน้พนี้จะเป็นที่อาศัยของกุ้งฝอยและช่วยในการปรับสภาพน้ำในบ่อด้วย
9.หลังจากนั้นให้นำกุ้งฝอยปล่อยลงในบ่อที่เตียมไว้(สามารถให้แม่พันธุ์กุ้งได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ)ในช่วง7วันแรกของการปล่อยกุ้งฝอยลงในบ่อวงซีเมนต์นั้นห้ามให้อาหารกุ้งเด็ดขาดครับเพราะเราต้องปล่อยให้กุ้งฝอยปรับสภาพเข้ากับบ่อให้ได้เสียก่อนหลังจากนั้นจึงให้อาหารได้ตามปกติ

ในส่วนของอาหารนั้นก็คล้ายๆกับที่เราเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติกโดยนำเอาไข่แดงที่ต้มสุกแล้วเน้นว่าเฉพาะไข่แดงครับจำนวน2ฟองผสมกับรำอ่อน3ขีดคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นให้ทำการปั้นเป็นก้อนๆเท่ากำปั้นหย่อนลงไปในบ่อ(ในการให้อาหารนั้นให้กะปริมานของกุ้งในบ่อว่าควรให้มากน้อยแค่ไหนและควรหมั่นตรวจสอบว่าอาหารหมดหรือไม่เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเน่าเสียด้วยครับ)
หลังจากนั้น1เดือนกุ้งฝอยของเราจะเริ่มวางไข่ให้เรานำเอาสายยางมาเปิดน้ำเข้าบ่อเพื่อเป็นการกระตุ้นให้กุ้งวางไข่และจากนั้นเราจะได้ลูกกุ้งฝอยชุดใหม่และเลี้ยงต่อไปอีกประมาน4เดือนก็สามารถจับขายได้
นอกจากนี้เราสามารถใช้สูตรEMช่วยในการฆ่าเชื้อโรคในบ่อและให้กุ้งฝอยโตเร็วได้เช่นเดียวกับวิธีเลี้ยงในบ่อพลาสติกครับโดยใช้EM2ช้อนแกง,กากน้ำตาล2ช้อนแกง,น้ำ1ลิตรมาผสมให้เข้ากันแล้วหมักไว้ในที่ร่ม1อาทิตย์
อัตราส่วนในการใช้:อีเอ็ม1ลิตรต่อน้ำ20ลิตรใส่บัวรดน้ำราดให้ทั่วบ่อจะใช้หลังจากที่เติมน้ำลงไปก่อนปล่อยกุ้งฝอยจะช่วยดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรคในบ่อกุ้งฝอยโตเร็ว
โดยรวมแล้ววิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์นั้นก็คล้ายกับการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติกเพียงแต่ว่ามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของสถานที่เลี้ยงเท่านั้นเพื่อความสะดวกในการจัดการบริหารพื้นที่เลี้ยงของแต่ละคนที่มีไม่เหมือนกันนอกจากนี้การเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อดินก็น่าสนใจครับเป็นการเลี้ยงที่ทำได้ง่ายและนิยมเช่นกันมีหลายๆท่านแนะนำมา

กุ้งฝอยนั้นเป็นสัตว์น้ำที่ได้รับความนิยมในการบริโภคในทุกๆพื้นที่จึงมีความต้องการตลอดและขายได้ง่ายทำเป็นหารได้หลากหลายมีรสชาติอร่อยแถมราคานั้นยังสูงอีกด้วยตกกิโลกรัมละ100-200บาทหากเราสามารถเลี้ยงและนำมาจำหน่ายได้ทุกวันจะสามารถสร้างรายได้อย่างงดงามให้กับครอบครัวเลยทีเดียวครับและต้นทุนในการเลี้ยงนั้นก็ไม่ได้มากกมายอะไร

ข่าวสาร

ส่งออกผลไม้ไทยไปสหรัฐ

นางวีณาพงศ์พัฒน …

ดอกพุทธรักษา

พุทธรักษาเป็นพร …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.