ดอกพุด

ดอกพุด:เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดเล็กลักษณะเป็นพุ่มเตี้ยลำต้นมีความสูงประมาณ1-3เมตรผิวลำต้นมีสีขาวเทาแตกกิ่งก้านออกใบ

ดอกพุดเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดเล็กลักษณะเป็นพุ่มเตี้ยลำต้นมีความสูงประมาณ1-3เมตรผิวลำต้นมีสีขาวเทาแตกกิ่งก้านออกใบรอบต้นใบเป็นใบเดี่ยวแตกออกเป็นคู่ตรงกันข้ามออกตามข้อของกิ่งลักษณะของใบเป็นรูปมนรีปลายใบแหลมผิวใบเรียบสีเขียวขนาดใบกว้างประมาณ3-5เซนติเมตรยาวประมาณ8-12เซนติเมตรดอกเป็นดอกเดี่ยวออกตามปลายยอดหรือปลายกิ่งช่อหนึ่งมีดอกประมาณ5-6ดอกซึ่งแล้วแต่ชนิดพันธุ์ดอกมีกลิ่นหอมสีขาวกลีบดอกซ้อนเป็นชั้น
ๆหรือเรียงเป็นชั้นเดียวแล้วแต่ชนิดพันธุ์ดอกบานมีความโตประมาณ2-5เซนติเมตรออกผลเป็นฝักรูปกระบอกแหลมโค้งภายในมีเมล็ดประมาณ3-5เมล็ด

คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นพุดไว้ประจำบ้านจะทำให้มีความเจริญความมั่นคงเพราะพุดหรือพุฒหมายถึงความเข็งแรงสมบูรณ์คือความเจริญมั่นคงนั่นเองนอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าจะทำให้เกิดบริสุทธิ์เพราะดอกพุดมีสีขาวสดใสมีกลับดอกใหญ่ที่ขาวสะอาดดังนั้นแง่หนึ่งเช่นกันทั้งนี้ก็เพราะโบราณเชื่อว่าเนื้อไม้ของพยุงเป็นไม้ที่แข็งแกร่งและมีอิทธิฤทธิ์พอสมควร

เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัยควรปลูกต้นพุดไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือผู้ปลูกควรปลูกในวันเสาร์ถ้าจะให้เป็นสิริมงคลแก่ตัวเองผู้ปลูกควรเป็นสภาพบุรุษเพราะซื่อพุดเป็นชื่อที่เหมาะสมสำหรับสุภาพบุรุษนอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าแก่นไม้พุดมีลักษณะที่แข็งแกร่งจึงเปรียบเทียบความแข็งแรงเหมือนกับสุภาพบุรุษ

ข่าวสาร

ส่งออกผลไม้ไทยไปสหรัฐ

นางวีณาพงศ์พัฒน …

ดอกพุทธรักษา

พุทธรักษาเป็นพร …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.