หน้าแรก / สุขภาพ-ความงาม / ดอกพุทธรักษา

ดอกพุทธรักษา

พุทธรักษาเป็นพรรณไม้ล้มลุกเนื้ออ่อนอวบน้ำลำต้นมีความสูงประมาณ1-2เมตรมีลำต้นอยู่ใต้ดินเรียกว่าเหง้ามีการเจริญเติบ

ดอกพุทธรักษาเป็นพรรณไม้ล้มลุกเนื้ออ่อนอวบน้ำลำต้นมีความสูงประมาณ1-2เมตรมีลำต้นอยู่ใต้ดินเรียกว่าเหง้ามีการเจริญเติบโตโดยแตกหน่อเป็นกอคล้ายกับกล้วยลักษณะหน่อที่เจริญเป็นต้นเหนือพื้นดินนั้นมีลักษณะกลมแบนสีเขียวขนาดลำต้นโตประมาณ2-4เซนติเมตรใบมีขนาดใหญ่สีเขียวโคนใบและปลายใบรีแหลมขอบใบเรียบกลางใบเป็นเส้นนูนเห็นได้ชัดโคนใบมีก้านใบซึ้งยาวเป็นกาบใบหุ้มลำต้นซ้อนสลับกันขนาดใบกว้างประมาณ10-15เซนติเมตรยาวประมาณ25-35เซนติเมตรออกดอกเป็นช่อตรงส่วนยอดของลำต้นช่อดอกยาวประมาณ15-20เซนติเมตรประกอบด้วยดอก8-10ดอกและมีกลีบดอกบางนิ่มขนาดของดอกและสีสรรแตกต่างกันไปตามชนิดพันธุ์

คนโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นพุทธรักษาไว้ประจำบ้านจะช่วยคุ้มครองป้องกันอันตรายแก่บ้านและผู้อาศัยได้เพราะพุทธรักษาเป็นพรรณไม้ที่คนโบราณเชื่อว่ามีพระเจ้าคุ้มครองรักษาให้มีความสงบสุขคือเป็นไม้มงคลนั่นเอง

พุทธรักษา
นิยมปลูก2วิธี

1.การปลูกในแปลงปลูกเพื่อประดับบริเวณบ้านและสวนถ้าปลูกในพื้นที่ขนาดใหญ่ควรใช้แปลงปลูกขนาด2×10เมตรโดยการยกร่องคล้ายแปลงปลูกผักการเตรียมดินใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักอัตรา10-20กิโลกรัม/แปลงขนาดหลุมปลูก30x30x30แต่ถ้าปลูกเพื่อประดับบ้านคนไทยโบราณนิยมปลูกไว้เป็นแนวรั้วบ้านหรือปลูกเป็นกลุ่มเล็กๆในพื้นที่ที่จำกัดขนาดหลุมปลูก30x30x30ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก:ดินร่วนอัตรา1:1ผสมดินปลูก

2.การปลูกในกระถางเพื่อประดับอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ใช้เป็นดอกประดับภายนอกควรใช้กระถางทรงสูงขนาด10-16นิ้วใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก:แกลบผุ:ดินร่วนอัตรา1:1:1ผสมดินปลูกและควรเปลี่ยนกระถาง12ครั้งต่อปีเพราะการขยายตัวของหน่อแน่นเกินไปและเพื่อเปลี่ยนดินปลูกใหม่แทนดินปลูกเดิมที่เสื่อมสภาพไป

ข่าวสาร

ส่งออกผลไม้ไทยไปสหรัฐ

นางวีณาพงศ์พัฒน …

ดอกพุด

ดอกพุด:เป็นพรรณ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.